Cá rô phi rán sốt cà chua là món ăn dân dã, đậm đà và gợi nhớ kỷ niệm về miền quê. Cùng tìm hiểu cách làm món cá rô phi rán sốt cà chua chuẩn vị nhé!
Cá rô phi là loại cá nước ngọt, có thịt mềm ngọt tự nhiên và dồi dào dinh dưỡng. Chính vì vậy, cá rô phi gắn liền với những bữa cơm quê của người Việt.
Món cá rô phi rán sốt Cà Chua là một trong những món ăn dân dã và phổ biến nhất. Bởi lẽ, món ăn này có nguyên liệu dễ tìm, công thức nấu đơn giản mà lại rất thích hợp khi dùng với cơm nóng.
Nguyên liệu làm món cá rô phi rán sốt cà chua
- 500g cá rô phi
- 50g cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 1 ít rau thì là
- Gia vị khác: Muối, dầu ăn, bột canh, nước mắm, đường,...
Mẹo hay: Để chọn cá rô phi tươi sống ngon, bạn nên chọn những con còn di chuyển linh hoạt, không có vết thương ngoài da. Thêm vào đó, bạn nên quan sát và chọn cá rô có mắt trong, máu đỏ tươi, thịt chắc và còn độ đàn hồi.
Cách làm món cá rô phi rán sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc bỏ 1 củ hành tây rồi thái lát mỏng. Sau đó, bạn cắt bỏ gốc hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Kế đó, bạn rửa sạch thìa là rồi cắt khúc khoảng 1.5 lóng tay. Đồng thời, bạn rửa sạch cà chua với nước rồi thái lát mỏng.
Tiếp đến, bạn tiến hành sơ chế cá rô phi bằng cách cắt bỏ vây cá, mang cá và móc sạch ruột. Bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc cắt khoanh vừa ăn tuỳ theo kích thước cá.
Mẹo hay: Để cá không bị tanh và giòn ngon hơn khi chiên, bạn có thể rửa ngâm cá trong hỗn hợp chanh và muối. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch là được.
Chiên/rán cá
Bạn bắc chảo lên bếp cùng với 7 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho cá rô phi vào chiên.
Cứ sau 5-7 phút, bạn trở mặt cá để cá được chín vàng đều. Khi chiên khoảng 15-20 phút thì cá sẽ chín, bạn có thể tắt bếp rồi đấy.
Mẹo hay: Để chiên cá ngon và không bị văng dầu, bạn cần để cá thật ráo nước. Trước khi chiên, bạn có thể cho 1 ít muối vào dầu ăn để dầu bớt văng.
Làm sốt cà chua
Bạn tiếp tục làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn cho hành tây vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho cà chua đã cắt lát mỏng và 1 muỗng cà phê nước mắm vào. Bạn đảo đều cho cà chua mềm ra rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê đường.
Sau khi gia vị đã tan hết, bạn cho phần cá rô phi rán vào, đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho món cá rô phi sốt cà chua ra dĩa và cho hành lá cắt nhỏ cùng rau thìa là lên trên mặt.
Thành phẩm
Bạn có thể trang trí thêm cho món cá rô phi rán sốt cà chua bằng 1 bông hoa ớt để trông đẹp mắt hơn nhé. Những miếng cá rô phi rán giòn tan kết hợp với sốt cà chua đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi đấy.
Trên đây là những chia sẻ của Cà Chua về bí quyết làm món cá rô phi rán sốt cà chua ngon ngọt, đậm đà chuẩn vị. Chúc các bạn thành công nhé!