Xôi dừa là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon béo ngậy, cách nấu đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng Cà Chua vài bếp thực hiện ngay món xôi dừa này ngay nhé!
Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Dừa
- Vừng rang
- Đường, muối,...
Cách làm xôi dừa
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch và ngâm với nước qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Lưu ý: Nếu nấu gấp thì có thể ngâm bằng nước ấm 3-4 tiếng để gạo nở rồi xả lại bằng nước lạnh để ráo nước trước khi nấu.
Dừa chắt lấy nước và nạo cơm.
Vừng vàng thơm.
Nấu xôi
Cho một chút muối vào xóc đều cùng với gạo và dừa nạo. Dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp này lên với nhau.
Chuẩn bị nồi hấp, cho nước và đun sôi dưới đáy nồi. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp nếp dừa lên trên chốc trải đều lên mặt.
Canh nước trong nồi để tránh bị cạn nước. Đun chừng 15-20 phút thì cho một ít dầu ăn lên chốc vào trộn đều nếp dừa(để xôi dừa dẻo ngon và bóng bẩy hơn).
Khi xôi gần chín thì cho thêm một ít đường trắng vào đảo đều lên một lần nữa cho đường tan hết thì tắt bếp.
Trình bày
Cuối cùng là cho xôi ra khay, rắc thêm vừng rang sẵn. Như vậy món xôi dừa nghi ngút hương thơm đã hoàn thành chỉ với ít bước đơn giản.
Thành phẩm
Xôi dừa có vị béo ngậy, ngon ngọt và mùi thơm của nước cốt dừa, ăn kèm cùng với cả muối vừng khiến cho món ăn thêm phần đặc sắc