fbpx

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt không đắng ngon ngọt

  • Người đăng: Huyền Trang
  • Ngày đăng: 16/06/2022
  • 2:10

Canh mướp đắng (hay còn gọi canh khổ qua) nhồi thịt là món ăn rất được người ưa chuộng trong những dịp lễ Tết đầu năm. Phần nước dùng thanh mát, khi cắn mướp đắng có vị đắng nhẹ nhưng phần nhân lại ngọt thanh ngon miệng. Bên cạnh nhưng giá trị tinh thần thì món canh này còn có rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Cà Chua nấu canh mướp đắng nhồi thịt không đắng ngon ngọt dưới bài viết này!

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt không đắng ngon ngọt

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo xay
  • 4 trái mướp đắng (khổ qua)
  • Trứng gà 1 quả
  • Hành, tỏi, nấm mèo, ngò rí
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn...

Cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt không bị đắng

Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Để mướp đắng bớt đắng, ngâm trong nước lạnh 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch rồi băm nhỏ

Tỏi và hành tím, lột sạch vỏ, băm nhỏ.

Ướp thịt và nhồi mướp đắng

Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng gà và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột mướp đắng, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.

Ướp thịt và nhồi mướp đắng Cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt không bị đắng

Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.

Sau khi nước sôi, cho mướp đắng vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.

Lưu ý: Không nên cho mướp đắng vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của mướp đắng không được đẹp mắt và bị đắng.

Thành phẩm

Như vậy là đã có ngay món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, thanh mát cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Khổ qua mềm rất dễ ăn, nhân thịt heo bên trong thơm, đậm đà kết hợp với nấm mèo dai dai, giòn giòn, thơm mùi hành ngò càng kích thích vị giác.

Thành phẩm Cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt không bị đắng

Mẹo nấu canh ngon

  • Nếu ngại tốn thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn về chế biến.
  • Bạn có thể thêm một ít mỡ heo vào phần thịt khi xay để tạo thêm độ béo cho nhân.
  • Nếu muốn phần nhân mềm mịn hơn thì có thể xay thịt hai lần.
  • Bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn nấu khổ qua với nước dùng thịt hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước lọc, nhưng đừng quên nêm chút hạt nêm từ thịt.

Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe

  • Thanh lọc, giải nhiệt cơ thể
  • Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch 
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa 
  • Cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Cải thiện thị lực, sáng mắt
  • Hạn chế mắc bệnh về tim mạch 
  • Phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư