Xíu mại từ lâu đã trở thành một món ăn mang hương vị và bản sắc đặc trưng của người Việt. Với phần xíu mại mềm và thấm vị khiến nhiều người mê đắm. Hãy cùng Cà Chua vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu
- Thịt heo xay 300g
- Cà chua 200 g
- Bột bắp
- Hành lá, ngò
- Hành tây
- Hành tím
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,...
Cách làm xíu mại sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bạn lột vỏ, 1 nửa cắt hạt lựu nhuyễn 1 nửa cắt múi cau.
- Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Tương tự, củ đậu bạn lột vỏ cắt hạt lựu nhuyễn.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Ướp thịt
Thịt băm ướp với hành tím băm, hành tây cắt hạt lựu, một ít muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho thêm một muỗng café bột bắp vào trộn đều để tạo độ kết dính cho viên thịt. Ướp khoảng 30 phút
Vo viên và chiên
Lấy một lượng thịt vừa đủ lên lòng bàn tay, vo lại thành viên tròn. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 500ml dầu ăn, đun nóng rồi thả nhẹ nhàng các viên vào chiên, chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi viên xíu mại ngả màu vàng nâu thì tắt bếp.
Chế biến
Bắt chảo lên bếp với một ít dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào, phi thơm. Sau đó cho cà chua chuẩn bị ở trên vào, đảo đều, đợi cà chua nhuyễn ra, cho thêm ít nước, nêm nếm gia vị và cho thịt viên vào, lửa nhỏ khoảng 5-10 phút.
Cho hành tây cắt múi cau vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp. Dọn thịt ra đĩa, rắc tiêu và hành ngò lên.
Thành phẩm
Các viên xíu mại mềm thơm, có vị tươi ngọt của hành tây và củ đậu quyện với thịt băm ngọt thịt, hòa quyện sốt cà chua đậm đà
Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon. Có thể làm nhiều, để tủ lạnh dành cho bữa ăn sáng