Nem rán là một món ăn thơm ngon, giòn rụm được rất nhiều người ưa thích. Món ăn cũng chính là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Chế biến nem rán sẽ không quá khó hay tiêu tốn nhiều thời gian nếu bạn nắm trong tay cách làm nem rán đúng chuẩn Hà Nội dưới đây.
Nguyên liệu
- Thịt vai heo 400g
- Hành tây 1 củ
- Giá đỗ
- Miến
- Cà rốt 1 củ
- Su hào 1 củ
- Trứng gà 2 quả
- Bánh tráng mềm
- Nấm hương 15g
- Mộc nhĩ 15g
- Hành lá
- Hành khô
- Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt nêm, tiêu,...
Cách làm nem rán
Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch, để cho ráo nước rồi băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi thái nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cà rốt, su hào gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ.
Hành tây, hành lá, hành khô rửa sạch băm nhỏ.
Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Làm nhân
Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong bát lớn cùng thịt băm, đập 2 quả trứng vào cùng.
Cho thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, mắm muối, trộn đều phần nhân với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 phút.
Cuốn nem
Đặt bánh tráng nem xuống một mâm hoặc khay phẳng, múc một thìa nhân, dàn đều nhân vào ⅓ diện tích của bánh tráng nem sau đó gấp 2 đầu nem lại, cuộn kín, không cuộn quá chặt tay.
Lưu ý: Nếu bánh nem quá khô và giòn thì nhúng vào hỗn hợp nước có pha 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường để bánh nem mềm dễ gói.
Rán nem
Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho lần lượt từng cuộn nem vào rán trong chảo dầu.
Đảo nhẹ để nem chín đều các mặt. Khi nem rán chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Pha nước chấm nem rán
Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát, khuấy đều.
Cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm, khuấy đều là hoàn thành cách làm món nem rán tại nhà.
Thành phẩm
Đến lúc này, món nem rán của bạn đã hoàn thành. Bạn nên dùng món nem rán ngay sau khi chế biến để cảm nhận được hương vị thơm ngon và giòn rụm.