Nguyên liệu
- 1kg thịt nạc vai
- 200g mỡ lưng
- ruột non (hay gọi là phèo)
- 150g đường
- 2mcf muối Hồng hoặc muối đỏ
- 2ống ấp xanh (nguyên liệu làm lạp xưởng)
- 2mc rượu Mai Quế lộ
- 2mc tỏi phi
- 2mcf bột ngọt
- tiêu hạt và tiêu xay.
Cách làm
Ruột non mình chọn loại ruột có phần dịch vàng bên trong thì mới dồn lap xưởng được nhé cả nhà, gỡ sạch lớp màng bên ngoài, dùng cái muỗng dày để cạo sạch ruột.
Bơm nước vào xúc rửa sạch và xúc lại với nước muối rượu là ok.
_Thịt heo mình đi chợ sớm nhất có thể, để chọn thịt tươi ngon. Về rửa với rượu để ráo nước, xắt nhỏ xay ra.
_ Mỡ cũng rửa sạch, xắt hạt lựu ướp với đường đem phơi nắng 2_3h cho trong.
_ Cho thịt vào một cái thau, cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào trộn đều, tiêu xay và tiêu hạt cho tùy thích.
_ Mình dùng muối đỏ hoặc muối Hồng để thịt lên màu đỏ đẹp.
_ Cuối cùng trộn đều mỡ đường vào, nhồi thịt khoảng 10p cho thịt dẻo, hoặc có thể dùng chày quết.
Dồn xong mình dùng chỉ cột từng đoạn, rửa lại với nước ấm, rồi rửa qua rượu trắng một lần nữa. Dùng tăm nhọn xăm đều rồi đem phơi nắng ngay.
Nắng đầu tiên quyết định màu cho lạp xưởng ạ, nắng càng đẹp, lạp càng đỏ.
Phơi 2_3 nắng là lap xưởng mình đã ăn được rồi nè, lap xưởng tươi ăn mềm dẻo và rất thơm, thịt không bị khô.
Kết Qủa
Còn nếu muốn bảo quản lâu thì mình phơi thêm 2 nắng nữa.
Để ngăn đá tủ lạnh ăn cả năm vẫn rất ngon, không bị mất mùi vị.
CÀ CHUA Chúc các bạn thành công!