Chân gà sả tắc là một món hấp dẫn dành cho những ai mê gà. Đây là món bạn có thể dùng như món ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng ly bia mát lạnh. Tất cả những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm nên hương vị hoàn hảo nhất cho món chân gà ngâm sả tắc.
Nguyên liệu
- Chân gà 5 cặp (thay đổi tuỳ theo khẩu phần ăn)
- 6 cây sả
- 10 trái tắc
- 10 trái ớt
- 1 ít lá chanh
- 1 củ gừng
- 2 củ tỏi
- Rượu trắng
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm, nước lọc
Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Sơ chế nguyên liệu
Tắc rửa sạch sau đó cắt làm đôi, lấy 5 cây sả cắt lát mỏng, 5 cây sả còn lại đập dập.
Gừng và lá chanh bạn cắt nhuyễn dạng sợi, ớt đỏ cắt lát.
Sơ chế chân gà
Chân gà rửa rửa sạch với muối và rượu, cắt bỏ phần đầu móng rồi chặt làm đôi.
Bắc nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi cho vào hành tím, gừng, sả đập dập cùng với 5g hạt nêm, 10g đường, 20ml giấm, 20ml rượu. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút.
Lưu ý: vớt bọt khi luộc chân gà
Sau đó vớt chân gà ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để ngâm 15 - 20 phút, giúp chân gà giòn ngon trong
Làm nước ngâm chân gà
Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm và 400ml nước lọc vào nồi. Sau đó mang đi đun sôi và để nguội.
Ngâm Chân Gà
Vớt chân gà ra khỏi nước đá, để ráo nước. Lần lượt xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh. Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm ngập tất cả nguyên liệu, đậy kín nắp.
Nước chấm chân gà sả tắc
Nguyên liệu:
- Chanh: 1 quả
- Tắc: 4 quả
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Sữa Ông Thọ: ½ muỗng cà phê
- Nước mắm: 5 muỗng
- Ớt: 2 – 3 quả
- Tỏi: 2 tép
Cách làm:
- Rửa sạch ớt, tắc, chanh.
- Cắt đôi chanh, vắt nước, bỏ hạt.
- Thái tắc thành lát mỏng.
- Bỏ hạt ớt, băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
- Trộn đều tắc, ớt, tỏi, nước cốt chanh, đường, nước mắm, sữa Ông Thọ rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn tất.
Lưu ý: Trong nguyên liệu có sữa, do đó nên sử dụng ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, tránh nước chấm bị chua.
Thành phẩm
Bảo Quản Và Thưởng Thứ
Cho hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 4 – 5 ngày.
Sau khi ngâm bạn có thể dùng ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm. Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.