Bánh Trung Thu đậu xanh là món bánh được nhiều người yêu thích bởi mùi vị bùi ngọt, thơm ngon. Hôm nay Cà Chua sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm nhân bánh
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 250g
- Đường trắng: 150g
- Bột bánh dẻo: 35g
- Dầu ăn: 55g
- Mạch nha: 55g
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 300g
- 2 lòng đỏ trứng gà
- Mật ong: 5g
- Bơ đậu phộng: 15g
- Dầu ăn: 40g
- Nước đường bánh nướng: 220g
Nguyên liệu quét mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa sữa tươi
- t thìa dầu ăn
- Nửa thìa nước đường bánh nướng
Các dụng cụ cần có
- Nồi
- Máy xay sinh tố
- Chảo chống dính
- Khuôn bánh
- Nồi chiên không dầu
Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Nấu nước đường bánh nướng
Nguyên liệu nấu nước đường: 1kg đường, ½ quả chanh tươi, 600ml nước lọc.
Thực hiện:
- Cho 1kg đường vào 600ml nước lọc vào nồi khuấy tan, đun với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi chú ý vớt bọt.
- Sau đó cho nước cốt chanh vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. Đến khi thu được hỗn hợp có độ sánh nhẹ thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, không khuấy để tránh bị lại đường. Nếu có bọt thì bạn dùng thìa hớt nhẹ bọt ra ngoài.
Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước từ 2-3 tiếng. Sau đó đã sạch và cho vào nồi cùng ít nước lọc hấp cho chín.
Cho toàn bộ đậu xanh hấp chín vào máy xay xay nhuyễn mịn.
Sau khi xay xong, cho phần đậu ra chảo chống dính, thêm chút đường rồi bắt đầu sên đậu.
Hòa tan 30g bột bánh dẻo cùng xíu nước, đổ từ từ vào chảo đậu xanh đang sên, cho thêm 50g dầu ăn vào sên cùng. Khi sên đảo liên tục và đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp đậu xanh dẻo hơn, quyện hơn và không bén.
Để đậu xanh nguội rồi đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín để nhân đậu không bị khô. Cuối cùng, bảo quản nhân đậu trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm vỏ bánh
Lấy 210g nước đường, 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật khuấy cho tan hết, sau đó ủ hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng.
Sau khi ủ lấy hỗn hợp nước đường ra, múc từng thìa bột mì cho vào nước đường, múc đến đâu khuấy đều đến đấy cho đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo thành 1 khối thì bọc kín lại để nghỉ 30 phút. (Không nhồi bột)
Sau khi ủ xong, lấy bột ra nhồi lại rồi chia bột thành từng khối với khối lượng bằng 1/2 nhân bánh.
Đóng khuôn và nướng bánh
Lấy 1 khối vỏ bánh đặt lên bề mặt phẳng, dùng cán cán mỏng sao cho vừa đủ bọc được hết phần nhân bánh.
Đặt 1 viên nhân đậu xanh vào giữa phần bột đã cán mỏng, vo kín vỏ bánh sao cho phủ kín hết nhân. Cần vo chắc tay để vỏ bánh ôm trọn nhân đậu xanh, không để rỗng bên trong khi nướng bánh sẽ bị nổ.
Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh, cho bánh vào khuôn rồi nén bánh. Cho bánh đã nén ra khay có lót lớp giấy nến.
Đem bánh vừa làm cho vào lò nướng. Nướng bánh trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho bánh ra, xịt nước lên trên bề mặt bánh và để cho bánh nguội hẳn.
Tiếp đó, phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng lần nữa. Thời gian nướng lần này khoảng 10 phút, khi thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân đậu xanh có lớp vỏ thơm, mềm tan trong miệng đan xen cùng nhân bánh ngọt thanh, uống kèm với trà nóng sẽ càng thơm ngon hơn.