Một mùa trung thu sắp đến, chúng ta không thể không nhắc đến chiếc bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo những hương vị đặc trưng không thể thiếu,...Hãy cùng Cà Chua làm bánh dẻo nhân đậu xanh chuẩn vị dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 400 gram nước đường bánh dẻo
- 200 gram bột bánh dẻo
- 1/2 thìa tinh dầu hoa bưởi
Nhân bánh đậu xanh trà xanh
- 100 gram đậu xanh
- 45 gram đường
- 40 – 45 gram dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
- 5 gram bột mì đa dụng
- 2 gram bột trà xanh
- 40 ml nước
Nước đường bánh dẻo
- 250 gram đường trắng
- 250 gram nước nóng
- 3 ml nước cốt chanh
Dụng Cụ
- Khuôn bánh trung thu 125 g
Cách chế biến Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
Nấu nước đường bánh dẻo
Đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh.
Chuẩn bị nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm 2-3 tiếng để đậu nở ra, rồi vớt ra nồi, thêm đường và 200 ml nước nóng rồi đun đến khi đậu chín.
Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm ½ lượng dầu và khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục thêm lượng dầu còn lại và khuấy đều.
Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì từ từ đổ hỗn hợp bột mì hòa tan với 70 ml nước vào chảo đậu và khuấy liên tục. đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.
Để đậu xanh nguội rồi đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín để nhân đậu không bị khô. Cuối cùng, bảo quản nhân đậu trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm vỏ bánh
Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước tinh dầu hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào mịn.
Cuối cùng, chia bột thành các phần bằng nhau.
Nặn bánh và đóng khuôn
Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào, túm chặt mép bột và vo tròn.
Áo một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào rồi ấn mạnh để tạo hình.
Thành phẩm
Bánh trung thu sau khi hoàn thành có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, ngọt bùi vừa phải nên khi ăn không có cảm giác ngán.
Lưu ý khi làm bánh dẻo Trung Thu
- Không đóng được khuôn bánh vì bột cứng hoặc quá nhão
- Ấn bánh không đều nên hoa văn không sắc nét
- Hoa văn bị mất sau khi đóng bánh
- Bánh bị ôi thiu do quá ngọt hoặc thiếu đường trong quá trình sên nhân
Để không mắc phải những lỗi trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Cho chút bột khi đóng khuôn bánh
- Khi tạo hình bánh, không nên để bột nghỉ
- Cho bột vào lúc tạo hình bánh, để tránh vỏ bánh dính vào khuôn
- Trong lúc nhào bột, không cho thêm bột áo
- Khi bánh dính chảo hay tay, cho thêm một chút dầu ăn là được
- Bánh càng ngọt, thời gian bảo quản càng dài
- Ăn bánh sau 3-4 ngày sẽ ngon hơn