fbpx

3 cách nấu phở bò ngon chuẩn vị, nước dùng đậm đà đơn giản tại nhà

  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • 23:18

Không phải ngẫu nhiên phở bò lại được các đầu bếp hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. Đằng sau mỗi tô phở ấy là một hương vị đặc trưng khó mà lẫn lộn. Hãy vào bếp cùng Cà Chua để biết 3 cách nấu món nước ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Phở bò không cần xương

  •  Nạm vè 400 gr 
  • Gàu vàng 400 gr 
  • Gân bò phi lê 200 gr 
  • Gừng 1/2 củ 
  • Hành tây 1 củ 
  • Hành tím 10 củ 
  • Bột năng 1 muỗng cà phê 
  • Bò viên 200 gr 
  • Giấm 1 muỗng canh 
  • Tiêu trắng 1 muỗng canh 
  • Nước mắm 3 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/bột ngọt/đường) 
  • Tương ngọt 240 ml 
  • Bánh phở 2 kg 
  • Rau ăn kèm 1 ít(hành tây/ngò rí/ngò gai/rau quế)

Cách chọn mua gân bò tươi ngon

  • Chọn mua gân bò tươi ngon thường có màu trắng hồng. Khi sờ vào gân vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại gân bị khô, chuyển màu bất thường như vàng, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại gân này đã cũ, đang trong giai đoạn phân hủy.
Nguyên liệu món ăn phở bò

Cách chế biến Phở bò không cần xương

Sơ chế thịt bò

Để khử mùi hôi cho thịt bò, cho 2 lít nước vào nồi, tiếp đến cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm rồi cho 400gr nạm vè, 400gr gàu vàng và 200gr gân bò phi lê vào, ngâm trong 15 phút.

Sau khi ngâm, rửa sạch thịt bò với nước lạnh.

Tiếp tục nấu 2 lít nước sôi rồi trụng thịt bò khoảng 2 phút. Sau đó, vớt thịt ra rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên, bạn rang phần tiêu trắng rồi nướng gừng và hành tây.

Tiếp đến, nướng 150gr hành tím.

Sau khi nướng, lột vỏ và cạo sạch những lớp đen của gừng, hành tây và hành tím.

Ninh nước dùng

Cho 3 lít nước và thịt bò đã sơ chế vào nồi rồi bật lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa và vớt bọt ra.

Sau 15 phút kể từ lúc nấu, cho hành tây, hành tím, gừng đã sơ chế vào, vặn lửa vừa và nấu trong 15 phút.

Sau đó, cho lần lượt 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn) và tiêu trắng đã rang vào nồi.

Sau 60 phút kể từ lúc nấu, khi phần gân đã bắt đầu chín mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh. Nấu thêm 30 phút thì vớt nốt phần gàu vàng và nạm vè cho vào nước lạnh.

Sau khi ngâm bò khoảng 15 phút cho thịt hết nóng và săn lại thì cho phần bò vào tủ lạnh 1 tiếng để thịt được giòn ngon hơn.

Lọc nước dùng

Lọc phần hành tây, hành tím, gừng qua rây lọc để lấy phần nước dùng. Sau khi ninh, nước dùng còn lại 1.9 lít.

Sau đó, cho thêm 3.1 lít nước vào phần nước dùng và nấu sôi.

Tiếp đến, cho 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn), 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

Nấu tương

Trộn phần bột năng với 1 muỗng canh nước. Tiếp đến trộn hỗn hợp 240ml tương ngọt trộn với 250ml nước rồi cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào.

Sau đó, nấu sôi hỗn hợp tương rồi vặn lửa nhỏ, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều khoảng 2 phút.

Cuối cùng, dùng rây để lọc bỏ phần bột năng còn sót lại.

Hoàn thành

Lấy phần thịt bò trong tủ lạnh ra, dùng dao cắt lát nhỏ vừa ăn. Bò viên đem cắt làm đôi.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, sau đó, tắt lửa rồi tiến hành trụng bánh phở (tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người). Ngoài ra, có thể trụng thêm giá.

Tiếp đến, cho bánh phở đã trụng vào tô cùng với thịt bò, bò viên và cho thêm 300ml nước dùng nấu trước đó kèm với rau ăn kèm như hành tây, ngò rí, ngò gai, rau quế,… là hoàn tất.

Thành phẩm

Phở bò thơm ngon, đơn giản với nước dùng đậm đà, thanh ngọt, thịt bò mềm ngon không bị dai thật hấp dẫn. Khi ăn kèm với nước tương và rau ăn kèm sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời, khó quên đấy nhé!

Mẹo để nấu phở bò thành công

  • Khi nấu xương, bạn có thể lọc bỏ chất bẩn bằng cách bỏ nước luộc đầu, nước dùng sẽ thơm, trong và sạch hơn.
  • Nước trụng bánh phở phải thật sôi để đẩy hết chất hôi. Nên nhúng bánh phở kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào tô. Khi đổ nước dùng phở vào tô, bạn nhớ dùng đũa xới lên cho đều để bánh phở không dính vào nhau.
  • Lượng nước dùng chan cách mặt bánh phở và thịt tầm khoảng 1cm là vừa.
  • Bạn có thể nấu nhiều nước dùng và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho những lần ăn sau.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Nên chọn mua thịt bò mà khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt thì thấy đàn hồi tốt, không bị dính tay.
  • Không chọn mua thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm và những miếng thịt có mùi hôi lạ.

Cách sơ chế thịt bò sạch và không hôi

  • Dùng chanh hoặc giấm: Sau khi rửa sạch thịt bò, bạn dùng chanh chà xát hoặc dùng giấm thoa đều quanh miếng thịt bò và để khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch thịt bò lại với nước là được.
  • Dùng gừng: Bạn nướng chín 1 củ gừng nhỏ và đập dập, sau đó xát đều miếng gừng lên khắp miếng thịt bò và rửa lại với nước sạch là có thể mang đi chế biến được rồi.

Trên đây là thông tin về 3 cách nấu phở bò thơm ngon, đơn giản chuẩn vị mà Cà Chua chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!