fbpx

Những điều cần nhớ khi chọn mua và sử dụng Vitamin C

  • Người đăng: Huyền Trang
  • Ngày đăng: 09/12/2021
  • 11:03

Vitamin C từ lâu luôn được xem như là “thần dược” của da, giúp làn da được trắng sáng và căng mịn. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi sử dụng nó. Hãy cùng Cà Chua hiểu qua bài biết sau

Những điều cần nhớ khi chọn mua và sử dụng Vitamin C

Sử dụng vitamin C vào buổi sáng

Không phải là bạn không thể sử dụng vitamin C vào buổi tối, nhưng vitamin C có thể phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn sử dụng vào ban ngày. Vitamin C nên được sử dụng vào buổi sáng trước khi bạn ra ngoài và tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, tác dụng của vitamin C sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì vậy, hãy để dưỡng chất thẩm thấu hoàn toàn vào da trong các bước dưỡng da trước khi bạn ra ngoài.

Lưu ý: Phải chống nắng thật kĩ khi sử dụng Vitamin C vào buổi sáng

Sử dụng nồng độ vitamin C phù hợp với loại da

Các sản phẩm khác nhau có thể chứa nồng độ vitamin C khác nhau, thường rơi vào khoảng từ 5%-30%. Và vitamin C ở các nồng độ khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

Những người có da khô hoặc nhạy cảm nên sử dụng vitamin C ở nồng độ khoảng 5% sẽ ít gây kích ứng da. Nhưng những người có da dầu hoặc có vết thâm có thể sử dụng nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, vitamin C đạt hiệu quả cao nhất với nồng độ 20% nên có thể không cần phải sử dụng các sản phẩm có nồng độ cao hơn.

Không kết hợp vitamin C với một vài thành phần nhất định

Vitamin C khá an toàn cho da và thẩm thấu tốt. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nó có thể hơi châm chích khi sử dụng.

Một thành phần bạn nên tránh khi sử dụng serum vitamin C đó là Benzoyl Peroxide. Chất này làm oxi hóa vitamin C dẫn đến kém hiệu quả hơn.

Bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm có chứa Benzoyl Peroxide. Tuy nhiên, đừng sử dụng nó cùng lúc với serum vitamin C nhé!

Hoặc bạn có thể sử dụng serum vitamin C vào buổi sáng và Benzoyl Peroxide vào buổi tối hoặc sử dụng xen kẽ.

Bảo quản vitamin C đúng cách

Vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không khí, vitamin C sẽ bị oxy hóa, dẫn đến giảm công hiệu và cả tính ổn định của sản phẩm. Vì vậy, vitamin C cần được bảo quản trong các lọ sẫm màu, và kín khí, ví dụ như lọ với vòi ấn thay vì những loại lọ cần phải mở hoàn toàn mỗi lần sử dụng.

Nhìn vào công thức tổng thể của sản phẩm

Có nhiều loại sản phẩm sử dụng các dạng vitamin C khác nhau. Có những dạng ổn định hơn các dạng khác, nghĩa là không bị oxy hóa nhanh bằng, và cũng có những dạng có tính chất khác để phù hợp với các loại da khác nhau.

Ví dụ, L-ascorbic acid và sodium ascorbyl phosphate là hai dạng tan trong nước và sẽ thường có trong những sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ, phù hợp cho da dầu.

Nếu bạn có da khô hoặc da lão hóa, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm đến những sản phẩm cấp ẩm có chứa những dạng vitamin C tan trong dầu, ví dụ như ascorbyl palmitate và tetrahexydecyl ascorbate.

Bạn có thể sử dụng serum vitamin C với Retinol, nhưng hãy cẩn trọng

Bạn có thể dùng vitamin C kèm retinol nhưng hãy cẩn trọng. Các bác sĩ da liễu vẫn khuyên không nên sử dụng hai sản phẩm này lên da cùng lúc. Hai chất này hoạt động trên những môi trường da khác nhau, do đó sử dụng cùng lúc có thể làm giảm hiệu quả của cả hai.

Lời khuyên là bạn có thể sử dụng chúng trong cùng một ngày nhưng khác thời điểm. Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng serum vitamin C cho buổi sáng và retinol cho buổi tối.

Lưu ý nếu sản phẩm vitamin C đã đổi màu

Tinh chất vitamin C nên ở dạng trong suốt hoặc màu vàng rơm rất nhẹ. Khi sản phẩm đã bị oxy hóa sẽ chuyển màu vàng đậm hoặc nâu, và chắc chắn sẽ không còn công hiệu nữa.

Bạn vẫn có thể sử dụng nếu muốn, tuy nhiên sẽ không có tác dụng gì cho da cả và thậm chí ở một vài trường hợp hiếm gặp, sử dụng vitamin C đã bị oxy hóa cáo thể gây ra những đốm màu vàng trên da.

Vì vậy, hãy bỏ ngay vào thùng rác những sản phẩm vitamin C đã đổi màu hoàn toàn so với khi bạn mới mua.

Đừng chỉ dùng mỗi tinh chất vitamin C.

Sản phẩm vitamin C phổ biến nhất vẫn là các loại tinh chất, nhưng bạn có thể sử dụng thêm cả các loại sữa rửa mặt, kem dưỡng hoặc thậm chí kem chống nắng có chứa vitamin C.