fbpx

6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết

  • Người đăng: Huyền Trang
  • Ngày đăng: 15/01/2022
  • 7:09

Việc làm sạch, sáng bóng lư hương cũng như các đồ thờ bằng đồng thường được các gia đình thực hiện vào mỗi dịp cuối năm. Tuy nhiên, việc đánh bóng lư hương đồng chưa khi nào là dễ dàng. Bài viết này Cà Chua sẽ chia sẻ cách đánh bóng lư đồng sáng đẹp.

6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết

Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Dùng giấm ăn

Giấm có thể giúp bạn tẩy sạch các vết bụi bẩn trên lư đồng một cách nhanh chóng.

Với cách này, chỉ cần dùng khăn sạch nhúng vào giấm ăn, sau đó chà mạnh lên lư đồng. Khi đã đánh bóng hết các bề mặt cũng như phần chân của lư đồng, dùng nước ấm rửa lại và dùng khăn để lau khô.

Dùng giấm ăn Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Bạn cũng có thể pha 1 thau nước giấm loãng, cho đồ đồng vào ngâm qua đêm. Đến sáng, dùng khăn mềm lau lại thì đồ đồng đã sáng lên nhiều. Sau đó tiếp tục nhúng dấm chà thêm lần nữa như trên để đồ đồng sáng bóng hơn.

Dùng muối hạt

Cho muối hạt vào nước đun sôi, cho một chút giấm ăn vào rồi dùng khăn sạch nhúng vào hỗn hợp và chà mạnh lên lư đồng.

Hoặc dùng muối hột mịn để làm ướt đồ đồng, rắc muối lên bề mặt đồ đồng và chà mạnh, đồ đồng sẽ sạch và bóng. Sau khi chà xong, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Dùng muối hạt Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Dùng chanh

Chanh có tính axit cao nên có thể dùng để đánh bóng lư đồng

Bạn vắt chanh lấy nước cho vào khăn sạch hoặc miếng rửa bát, chà trực tiếp lên lư đồng. Sau khi chà xong các bề mặt, thì dùng nước ấm rửa lại và lau khô. Nước chanh sẽ đánh bật các vết bẩn và giúp lư đồng sáng bóng trở lại.

Nếu các vết rỉ cứng đầu hơn bạn có thể trộn chung với muối để tăng tính hiệu quả.

Dùng chanh Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Dùng mật ong hoặc nước sốt cà chua

Dùng mật ong hoặc nước sốt cà chua thoa đều lên bề mặt lư đồng, sau đó dùng khăn sạch chà mạnh. Cuối cùng, bạn rửa lại thật sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh và lau khô.

Dùng mật ong hoặc nước sốt cà chua Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Dùng tro bếp

Nếu nhà bạn vẫn còn sử dụng bếp củi thì có thể dùng tro bếp để đánh bóng đồ đồng. Bạn trộn tro bếp với một ít nước rồi dùng khăn chà lên bề mặt lư đồng, sau đó bạn rửa lại với nước rồi lau khô là đã hoàn thành.

Dùng tro bếp Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Dùng bột mì đa dụng

Dùng hỗn hợp bột mì đa dụng (1 muỗng), muối (2 muỗng), giấm (3 muỗng) – trộn đều, sau đó dùng hỗn hợp này xoa đều lên bề mặt đồ đồng. Để vài phút, sau đó rửa sạch đồ đồng bằng nước ấm, điều kì diệu sẽ xảy ra.

Dùng bột mì đa dụng Mẹo đánh bóng lư đồng đơn giản tại nhà

Cách đánh bóng lư đồng

Cùng tìm hiểu những bước để đánh bóng lư đồng đơn giản, hiệu quả tại nhà nhé.

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên lư đồng và chân nến

Tháo rời lư đồng và chân nến ra thành từng bộ phận nhỏ nếu có thể. Rồi dùng khăn sạch, lưu ý là khăn mới hoặc khăn dùng riêng cho bàn thờ để lau sạch hết bụi bẩn trên lư dồng.

Với những mảng sáp đèn cầy trên chân nến bạn dùng tay khựi ra hoặc để làm sạch dễ hơn bạn dùng máy sấy tóc sấy nóng cho sáp mềm, chảy ra, lúc này bạn chỉ cần lấy khăn lau nhẹ là sạch.

Cách đánh bóng lư đồng

Bước 2: Làm bóng lư đồng, chân đèn

Thông thường lau sạch và làm sáng lư đồng, các gia đình hay dùng nước xà phòng thế nhưng cách này ít hiệu quả và chỉ áp dụng với bộ lư đồng xỉn màu ít.

Tốt hơn, nên pha loãng giấm với nước rồi ngâm lư đồng qua đêm. Đến sáng dùng khăn sạch lau lại là lư đồng sẽ sáng hơn rất nhiều.

Cách đánh bóng lư đồng

Bước 3: Làm sạch lư đồng lần cuối

Cuối cùng dùng mật ong thoa lên lư đồng rồi lấy khăn sạch lau lại lần nữa để giữ độ bóng của lư. Ngoài ra có thể dùng hộp cana (hộp đánh bóng xe) để thực hiện ở bước cuối cùng này vẫn được.

Cách đánh bóng lư đồng